Dư nợ là gì? Tìm hiểu dư nợ tín dụng

Dư nợ là số tiền hiện tại bạn đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,… Vậy có những cách nào để thanh toán dư nợ?

Ngày càng có nhiều người trong cuộc sống bây giờ đang tiêu xài các gói nợ từ ngân hàng hay các công ty tài chính và không ít làn nghe đến phương pháp dư nợ. Nhưng mà không phải người đọc nào cũng nắm được toàn bộ dư nợ là như nào?? Những bất lợi để lại khi hoàn trả vốn dư nợ sau khi hết hạn? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trên với bài viết dưới đây nhé.

Dư nợ là gì

Dư nợ là gì?? Một số Khái niệm liên quan đến dư nợ

Dư nợ có cách hiểu đơn giản là số lượng tiền hiện tại người có nhu cầu vay đang nợ ngân hàng tính từ nhiều nguồn: thẻ tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp, vay mua nhà, vay mua xe,…

Trong lĩnh vực về tài chính ngân hàng, rất nhiều Khái niệm liên quan đến dư nợ mà đôi khi có thể nhiều người không biết. Một số Khái niệm đôi lúc có thể kể qua như dư nợ tín dụng, dư nợ ban đầu, dư nợ giảm dần, dư nợ thẻ tín dụng, dư nợ cuối kì,...

Dư nợ tín dụng

Là dư nợ bao gồm khoản tiền ban đầu người sử dụng gói vay vay ngân hàng và tổng lãi suất nảy sinh trong suốt thời gian vay. Tổng lượng tiền này đã được tính toán và ghi rõ ràng trong hợp đồng vay vốn. “Dư nợ cho vay”, “dư nợ tổng” là những cách hiểu và tên gọi khác được dùng để chỉ hiểu hình dư nợ này.

Dư nợ ban đầu

Là khoản nợ khác đầu tiên của khách hàng khi tiến hành giao dịch hợp đồng với ngân hàng. Có khả năng hiểu toàn bộ đó chính là khoảng tiền ban đầu khi ngân hàng cho vay cho người dùng.

Dư nợ giảm dần

Thông thường khi vay nợ, từng tháng một khách hàng sẽ hoàn trả cho ngân hàng một số tiền, bao gồm lãi suất và một phần dư nợ gốc. Như vậy, phàn tiền mà người đi vay nợ ngân hàng sẽ giảm dần sau mỗi tháng. Dư nợ còn lại đó chính là dư nợ giảm dần. Lãi suất tính trên dư nợ giảm dần đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều ngân hàng áp dụng.

Dư nợ quá hạn

Khi đến kì hạn trả nợ, nếu người đọc không chi trả hoặc chi trả không đủ cho khoản tiền mà người có nhu cầu vay kí kết sẽ trả cho ngân hàng thì gọi là dư nợ quá hạn. Tùy theo mức độ ( giá trị số lượng tiền, khoảng thời gian quá hạn) mà dư nợ được xếp vào các nhóm nợ xấu từ nhóm 1 đến nhóm 5 theo mức độ nghiêm trọng tăng dần.

Dư nợ thẻ tín dụng

Dư nợ thẻ tín dụng và dư nợ cuối kì là hai Khái niệm này dành riêng cho những khách hàng đang đăng ký thẻ tín dụng. Dư nợ thẻ tín dụng là khoản tiền mà khách hàng đã chi tiêu trong thẻ tín dụng - loại thẻ cho phép người sử dụng gói vay “chi trước trả sau” trong một hạn mức nhất định. Nếu đến đúng kì hạn người dùng trả lại ngân hàng đủ lượng tiền đã tiêu dùng, khách hàng sẽ không bị tính lãi suất.

Dư nợ cuối kì

Được tính là tổng khoảng tiền từ các giao dịch quẹt thẻ, giao dịch phát sinh có trong kì. Dư nợ cuối kì còn có thể bao gồm cả lãi suất của kì sao kê trước nếu những trước đó người đi vay không chi trả nợ đúng hạn.

Dư nợ quá hạn gây ra những kết quả gì?

Nếu đến kì hạn mà người đọc chưa chi trả khoản tiền mà người có nhu cầu vay đã cam kết, người sử dụng gói vay sẽ phải chịu một số ảnh hưởng:

  • Bị ngân hàng nhắc nhở và trả phí trả nợ khi đã quá hạn từ 4 – 6% đồng thời lãi quá hạn cũng rơi vào khoảng 1,5 lần lãi thông thường.
  • Ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ cho vay vốn, vay tín chấp, vay tiêu dùng,.. ở các ngân hàng và công ty cho vay tài chính có uy tín, thậm chí không thể cho vay.
  • Không thể tiêu dùng thẻ tín dụng.
  • Có nguy cơ bị mất tài sản thế chấp.

Nếu bị xét duyệt vào các nhóm nợ xấu, thông tin đó của người dùng sẽ được lưu trên CIC và tất cả các ngân hàng đều biết và giảm hạn mức cho vay, tăng lãi suất hay từ chối hồ sơ vay vốn của khách hàng. Do đó, hãy nhớ thanh toán hết các khoản vay vốn đúng kì hạn.

Các cách để trả nợ dư nợ

Nộp tiền mặt trực tiếp

Tại ngân hàng vay vốn, người đi vay có khả năng đến các chi nhánh của ngân hàng đó là nộp tiền mặt trực tiếp

Séc hoặc ủy nhiệm chi

Khách hàng ký một tờ séc hoặc giấy ủy nhiệm chi kèm chữ ký và gửi đến ngân hàng yêu cầu thanh toán dư nợ. Tuy nhiên, cách này không được phổ biến tại Việt Nam.

Ghi nợ tự động

Với dịch vụ ghi nợ tự động, cứ đến kì hạn ngân hàng sẽ trích một số tiền trong tài khoản của người đọc để hoàn trả các khoản dư nợ như người có nhu cầu vay đã đăng kí.

Chuyển khoản

Theo đó, người sử dụng gói vay có khi hoàn trả vốn dư nợ thông qua ATM, hệ thống ngân hàng điện tử hay tại quầy bằng cách chuyển khoản.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về dư nợ tín dụng đôi khi có thể sẽ hữu ích với người dùng, nhất là với những ai đang có khoản vay hay dùng thẻ tín dụng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về tài chính nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next