Đảo nợ thẻ tín dụng

Đảo nợ là gì? Nguyên nhân của đảo nợ? Những qui định của pháp luật về đảo nợ. Bạn cần lưu ý gì trước khi thực hiện việc đảo nợ?

Với những người đọc đang rất hay hoạt động và làm việc xoay quanh ngành nghề tài chính ngân hàng, hầu hết sẽ không hề xa lạ với định nghĩa “đảo nợ”. Mặc dù vậy, đối với các khách hàng mới, họ sẽ còn hàng trăm những câu hỏi xoay quanh về định nghĩa này như đảo nợ ngân hàng được định nghĩa như nào? Đảo nợ có vi phạm luật pháp không? Những quy định và vấn đề của cụm từ đảo nợ? những thông tin phía dưới sẽ làm sáng tỏ mọi vấn đề của bạn.

đảo nợ

Định nghĩa đảo nợ?

Đảo nợ được định nghĩa là kiểu hình cho giao dịch một phần nợ mới để trả nợ cho gói vay cũ ở cùng một ngân hàng. Nó còn gọi đơn giản là giao dịch một món nợ mới để trả cho phần nợ cũ đã quá khoảng thời hạn thanh toán. Bản chất, tiền trong kho của ngân hàng không hề bị mất đi mà chỉ là một cách để kéo dài khoảng kỳ hạn thanh toán phần nợ của những cá nhân, tổ chức không có đủ điều kiện để thanh toán vốn vay đúng hạn. Do còn nhiều lỏng lẻo và thiếu sót về quy định Pháp lý của việc đảo nợ, vì vậy nên mặc dù bị cấm nhưng cách vay này vẫn còn diễn ra khá phổ biến.

Qui định của luật pháp về đảo nợ ngân hàng

Với quy định tại víản 5, quỹ tiềnản 6, Điều 8, Thông tư 39/2016/TT-NHNN, ta có thể biết được rằng đảo nợ là thủ thuật vay vi phạm pháp luật. Tuy thế, trong một vài trường hợp đặc biệt, người sử dụng dịch vụ vẫn được phép đảo nợ như:

  • Khi người đăng ký vay khoản mới để trả phần lãi phát sinh trong quá trình thi công công trình. Thế nhưng phần lãi phải được tính trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp phép và chấp thuận bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật

  • Khi quỹản nợ của người tham gia thuộc 3 bối cánh là “Phục vụ cho hoạt động kinh doanh” , “ Mức khoảng thời hạn cho vay không vượt quá khoảng thời gian cho vay còn lại của khoản vay cũ” , “Chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ”.

Những lý do ngân hàng cho đảo nợ mặc dù là phạm pháp.

Tuy bị xem là phương pháp vay vi phạm pháp luật và ẩn chứa rất nhiều rủi ro, đảo nợ vẫn được rất nhiều ngân hàng đồng ý thỏa thuận ngầm với người của mình. Lý do cũng rất đơn giản:

  • Khi một doanh nghiệp nợ tiền với ngân hàng mà không có đủ tiền để trả đúng kỳ hạn thì ngân hàng sẽ phải tăng ngân sách cho trích lập dự phòng rủi ro, từ đó làm cho vốn khả dụng của ngân hàng giảm mạnh kéo theo việc cho vay bị giảm và kết quả là doanh thu của ngân hàng sẽ bị thua lỗ.

  • Ngân hàng không muốn tỷ lệ nợ xấu tăng quá cao.

  • Khi xảy ra nợ xấu, tùy theo nhóm nợ xấu mà chi phí cho việc thu hồi lại vốn sẽ tăng lên rất cao. Từ đó gây thua lỗ cho ngân hàng.

Tất nhiên, cách thức đảo nợ sẽ không qua mắt được các cơ quan nhà nước. Do vậy, việc này phải được diễn ra hợp lý và đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:

  • Thời gian gửi tiền và thanh toán khoản nợ vào phải là hai ngày khác nhau nhằm tránh bị phát giác.

  • Số lượng tiền phải vận hành theo chu kỳ khép kín, không được phép ra khỏi ngân hàng.

Rủi ro của việc đảo nợ

Mặc dù đảo nợ có những ưu điểm cho cả hai phía như với ngân hàng, nó sẽ làm giảm khoản trích lập dự phòng rủi ro, giảm tỉ lệ nợ xấu. Còn ngưởi sử dụng sẽ được hưởng lợi khi gia hạn thành công thời gian hoàn vốn, giảm thiểu áp lực, gánh nặng và không bị vướng vào nợ xấu. Nhưng như đã nói ở trên, đảo nợ bị pháp luật nghiêm cấm. Do đó khi thực hiện sẽ xuất hiện rất nhiều rủi ro cả về tài chính lẫn trách nhiệm dân sự và hình sự.

Rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự: Với việc đã được quy định trong luật tài chính ngân hàng, rủi ro này sẽ là rủi ro lớn nhất. Nếu các cá nhân hay tổ chức thực hiện phương pháp đảo nợ, họ sẽ phải rất cẩn thận về những nguyên tắc cũng như các bước vì chỉ một sai sót cũng phải trả giá bằng tài chính hay thậm chí là bằng án tù.

Rủi ro về tài chính: Có thể, ngân sáchản nợ sẽ thành nợ xấu nếu công ty liên tục làm ăn thua lỗ. Cơ hội thu hồi lại vốn của những nhà băng là cực kỳ thấp và thường kéo dài rất lâu.

Với nhứng rủi ro rất lớn như trên, ngân hàng và khách hàng là các cá nhân, tổ chức cần phải xem xét thật kỹ điểm lợi và hại, nên hay không nên trước khi có những quyết định về thực hiện đảo nợ khoản vay của mình.

Trên đây là tất cả những gì về đảo nợ. Rất mong với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã có được cái nhìn toàn và rõ ràng nhất về thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công.

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next