Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu những người đọc đã từng hoặc đang phần vay thế chấp tài sản tại ngân hàng thì từ ngữ "giải chấp" có khả năng rằng không còn quá xa lạ. Thế nhưng giải chấp được định nghĩa như nào?? Hồ sơ và các thủ tục giải chấp với cách nào không phải ai cũng nắm được hết. Với nội dung sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho bạn, đặc biệt là những ai đang phần vay thế chấp.

Giải chấp có ý nghĩa gì??

Khi bắt đầu vay thế chấp tài sản, độc giả sẽ bị bắt buộc phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được hiểu cách khác là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu tiến hành có một khoản vay thế chấp với ngân hàng, khách hàng có thể sử dụng một tài sản để đảm bảo phần nợ. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Với lý do vậy, khi đến mốc thời gian trả nợ, các bạn cần phải chi trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng những quy tắc như đã kí kết trong hợp đồng. Trong những trường hợp khoản nợ không thể trả nợ, thêm nữa bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến phần trăn thành công vay tiền vốn sau này, ngân hàng được phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý các khoản nợ đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong những hoàn cảnh người đọc dùng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho phần vay của mình. Để tiến hành giải chấp sổ đỏ, những người đọc cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận bạn có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong các trường hợp độc giả ủy quyền cho người thứ ba giúp khách hàng đi đăng ký giải chấp.

Các quá trình

Sau khi đã chuẩn bị hết toàn bộ hồ sơ, các bạn đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì người đọc có khả năng nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho những người đọc, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng nguyên tắc của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu bạn thực hiện vay tiền thế chấp bằng ô tô, độc giả cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để bắt đầu thực hiện giải chấp xe ô tô, khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng mượn tiền (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của các bạn(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận người đọc có quyền có thể dùng ô tô
 • CMND/CCCD của những người đọc
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp độc giả đi đăng ký giải chấp.

Những thủ tục

Sau khi đã chuẩn bi đầy đủ hết hồ sơ, khách hàng hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi các bạn đăng kí xe

Sau đó, người đọc có cơ hội và khả năng kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo quy tắc của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có thể bắt đầu giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu những người đọc là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu tiến hành giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có cơ hội thanh toán, căn hộ của bạn sẽ bị ngân hàng tiến hành phát mại.

Hồ sơ và Thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.8/5 (25 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next