Vay tín chấp doanh nghiệp vừa và nhỏ

Vay tín chấp doanh nghiệp là sản phẩm cho vay của ngân hàng dành cho cá nhân hoặc tổ chức doanh nghiệp, với hạn mức cho vay không quá lớn và không yêu cầu tài sản thế chấp. Vậy điều kiện và thủ tục vay tín chấp doanh nghiệp là gì?

Với nguyên nhân là sự tăng lên của nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp mới lạ ra đời ngày càng nhiều nhưng cũng đương đầu với rủi ro về việc không đủ nguồn vốn. Trong tình hình đó các kiểu vay thế chấp quá cồng kềnh và không đáp ứng đủ nhu cầu thì vay vốn tín chấp xuất hiện như một phương pháp đáp ứng cả hai tiêu chí: Là phương pháp tình hình thiếu hụt vốn của những doanh nghiệp và giúp khai thông ngân quỹ, giúp tăng lợi nhuận cho ngân hàng. Ở bài viết dưới đây sẽ giải thích thêm về loại hình vay trên.

Vay tín chấp doanh nghiệp là như nào??

Vay tín chấp có thể gọi là phương pháp cho vay của ngân hàng dành cho khách hàng là cá nhân hoặc nhóm tổ chức quy mô nhỏ, với lượng tiền cho vay không Quá lớn và không cần phải tài sản thế chấp. Vay tín chấp doanh nghiệp là phương pháp ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp một gói nợ để bổ sung thêm vào vốn kinh doanh hay trao đổi và buôn bán các tài sản cố định mà ngân hàng đã có giao dịch trước đó với nhà cung cấp kinh doanh các phương pháp đó.

Các hình thức vay tín chấp cho tất cả mọi doanh nghiệp vừa và nhỏ

tất cả mọi doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu các khoản nợ vốn tài chính không Quá lớn nhưng lại quá khó để tiếp cận với gói nợ vốn từ ngân hàng vì các điều kiện như: Với kỳ hạn hoạt động kinh doanh ngắn, chưa có doanh thu lợi nhuận nổi trội, tài sản đảm bảo không đủ,… Điều này gây ra nhiều bất lợi cho mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế, khiến hoạt động làm ăn không thể thực hiện đúng theo như phương hướng đã dự định và gây ra những tổn thất chỉ vì vấn đề thiếu vốn.

Vay tín chấp doanh nghiệp

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, số lượng tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm đại đa số lên đến 97%, sử dụng đến 50% lao động và đóng góp 40% vào GDP nước nhà đã trở thành thị trường tiềm năng để các ngân hàng khai thác đồng thời phân tán được rủi ro. Các khoản vay vốn vốn tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời đáp ứng với được tiêu chí đôi bên cùng có lợi: vừa giúp hoạt động làm ăn doanh nghiệp tốt hơn, vừa giúp ngân hàng khơi thông tiền tệ, giúp tăng thêm lợi nhuận và phân tán rủi ro.

Điều kiện và các thủ tục vay vốn

Điều kiện

Dựa theo mỗi ngân hàng sẽ có các khoản vay với số tiền và lãi suất, mức thời gian cho vay khác trong đi kèm là những điều kiện khác nhau. Nhưng có một số điều kiện tối thiểu doanh nghiệp phải đáp ứng là:

  • Doanh nghiệp thành lập hợp pháp tại Việt Nam.
  • Doanh nghiệp đã có hoạt động làm ăn và phát triển ít nhất 3 năm.
  • Với doanh số kinh doanh hàng năm tối thiểu 2 tỷ VNĐ.
  • Mục đích vay: Sửa chữa, tân trang cơ sở kinh doanh, văn phòng, nhà máy hoặc mua máy móc, trang thiết bị.
  • Đáp ứng các điều kiện tối thiểu khác tùy từng ngân hàng.

Thủ tục

Với khoảng kỳ hạn giải ngân nhanh chóng, chỉ vài ngày cho đến 1-2 tuần, thậm chí giải ngân trong ngày, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau khi muốn vay vốn tín chấp doanh nghiệp:

  • CMND/ Căn cước công dân và sổ hộ khẩu của chủ doanh nghiệp. Nếu bạn không có hộ khẩu tại địa chỉ thường trú, một số ngân hàng đòi hỏi trình giấy tạm trú tạm vắng của địa phương/
  • Các giấy tờ chứng minh doanh nghiệp có khả năng chi trả nợ: báo cáo nguồn thu doanh nghiệp,..
  • Giấy phép hoạt động phát triển cho Sở Kế hoạch – Đầu tư cấp.
  • Điều lệ doanh nghiệp
  • Giấy tờ chứng minh doanh nghiệp có hoạt động buôn bán thực tế, không phải công ty ma: các hơp đồng đã ký kết trong thời hạn gần đây,…

Các ngân hàng cho vay tín chấp doanh nghiệp hiện nay

Với sự phát triển của thị trường mọi doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ngân hàng cũng mở rộng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được vay vốn. Nhiều ngân hàng hiện nay có Gói vay vốn tín chấp như: VPbank, VIB, Vietcombank, ABbank, Sacombank, …

Với bài viết trên đây, bạn đã trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về vay tín chấp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng với chính sách vay vốn hấp dẫn và cạnh tranh, hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ để chọn một ngân hàng phù hợp với doanh nghiệp của bạn nếu có mong muốn vay tín chấp nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next