Mã OTP là gì? Lấy mã OTP như thế nào?

OTP là viết tắt của One Time Password, dùng để chỉ những mật khẩu chỉ được dùng một lần. Mã OTP không được tạo ra bởi người dùng, được phía ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ, các nhà mạng,… cung cấp.

Khi thực hiện các hợp đồng điện tử, khi cài lại mật khẩu các ứng dụng, mạng xã hội, khi được yêu cầu xác thực thông tin,… người sử dụng sẽ rất hay phải nhập mã OTP. Mặc dù vậy mã OTP là như nào?? Nó có khác gì khi so sánh cùng mật khẩu bình thường? Sử dụng mã OTP thế nào vẫn còn là câu hỏi mà nhiều người dùng thông thường thắc mắc. Cùng tìm hiểu về mã OTP với Bài viết ngay dưới đây cùng mình nhé!

Mã OTP được định nghĩa như nào??

OTP là viết tắt của One Time Password, là cách gọi khác của những mật khẩu chỉ được dùng một lần. Đây là một dòng các kí tự (chữ cái và số) ngẫu nhiên. Mã OTP không được tạo ra bởi người có nhu cầu sử dụng, được phía ngân hàng, các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ… tạo ra với hiệu lực sử dụng trong khoảng thời hạn rất ngắn (khoảng chỉ từ 30 giây cho đến vài phút).

Mã OTP là gì?

Khi thực hiện các hoạt động tài chính online hay xác thực thông tin bảo mật, mã OTP được sử dụng như một lớp bảo vệ thứ hai cho tài khoản. Tại đây, ngoài mật khẩu bình thường, Các các bạn được yêu cầu phải nhập mã OTP. Nếu như không may mật khẩu của khách hàng bị lộ, kẻ gian cũng không đủ khả năng trộm thông tin hay thực hiện giao dịch vì không có mã OTP. vì vậy trong khoảng thời gian hiệu lực, chúng ta cũng cần tuyệt đối bảo mật mã OTP, tránh làm lộ mã ra bên ngoài.

Các kiểu xác thực mã OTP phổ biến

SMS OTP

Đây là cách xác thực mã OTP phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay. Ngân hàng, các nhà mạng sẽ gửi mã OTP trực tiếp qua SMS đến số điện thoại mà độc giả đăng kí.

Ưu điểm của kiểu này là thân thiện, nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, với trường hợp mọi người không mang theo điện thoại,mất điện thoại, điện thoại mất sóng, không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế khi ra nước ngoài… thì sẽ không có khả năng nhận được mã OTP, từ đó sẽ không thể thực hiện gói vay người đọc mong muốn.

Token Key

Token Key là một loại thiết bị điện tử, khắc phục nhược điểm của SMS OTP khi có thể tự động sinh ra các mã OTP ngẫu nhiên sau một vài phút mà không cần đến internet. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ dùng một Token Key đặc biệt và được yêu cầu đổi Token Key sau một thời gian sử dụng để đảm bảo cao nhất tính bảo mật.

Khắc phục được nhược điểm của SMS OTP nhưng Token Key lại phát sinh những nhược điểm khác. Là một thiết rời và nhỏ, Token Key gây bất tiện cho những ai hay quên và cũng rất dễ dàng thất lạc.

Smart OTP

Smart OTP được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa SMS OTP và Token Key. Để sử dụng, người sử dụng có thể tải Smart OTP trên hệ điều hành Android và SOS. Trước khi sử dụng, các bạn phải đăng kí với ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi cài đặt, nó được sử dụng như một Token Key nhưng được tích hợp trên điện thoại di động.

Smart OTP tích hợp được cả hai ưu điểm của SMS OTP và Token OTP. Bên cạnh đó, không thể có nhiều thiết cùng sử dụng một ứng dụng Smart OTP nên có thể đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các phần vay khách hàng thực hiện.

Các lưu ý khi sử dụng mã OTP để bảo mật tốt nhất

Mã OTP xét cho cùng cũng chỉ là một lớp bảo mật giúp bảo vệ tài khoản của độc giả tốt hơn. Các khoản vay sẽ không đủ khả năng an toàn tuyệt đối nếu mọi người không biết tự bảo vệ mật khẩu cũng như mã OTP của mình. Hãy ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

  • Luôn cài đặt mật khẩu hay xác thực dấu vân tay cho điện thoại và các ứng dụng giao dịch online, Smart OTP
  • Bảo mật các thông tin về mã OTP, mật khẩu điện thoại và các loại mật khẩu của các ứng dụng liên quan
  • Trong trường hợp bị mất điện thoại, người đọc cần ngay lập tức gọi điện lên tổng đài ngân hàng yêu cầu tạm khóa thuê bao đăng kí các ứng dụng giao dịch online và các ứng dụng khác liên quan

Một số câu hỏi liên quan đến mã OTP

Sử dụng mã OTP có mất phí không?

Khi sử dụng SMS OTP, mỗi ngân hàng sẽ có khoản tiền phải đóng khác nhau nhưng không đáng kể, dao động trên dưới 10,000đ/tháng. Khi sử dụng Smart OTP, người sử dụng sẽ được hoàn toàn miễn phí.

Nhập sai mã OTP thì làm thế nào?

Mã OTP nhập sai 3 lần sẽ tạm thời bị khóa chức năng giao dịch trong 15 phút. Sau 15 phút, các bạn có thể lấy mã OTPvà thực hiện lại thao tác đó.

Những kiến thức trên đây có thể đã cung cấp cho khách hàng khá chi tiết về mã OTP và những lưu ý khi sử dụng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều kiến thức về tài chính bổ ích nhé!

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Hướng dẫn vay tiền

Ý kiến người vay Pre Next